15 món đặc sản không thể không ăn khi du lịch Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để trở thành điểm đến du lịch HOT nhất Việt Nam trong năm nay, từ những bãi biển cát trắng trải dài ngút ngàn bên bờ biển trong xanh gợn sóng đến những khu vui chơi giải trí ngoài trời ấn tượng. Đặc biệt hơn hết, Phú Quốc còn hút hồn khách du lịch bỏi những món ăn đặc sản tuyệt ngon ở nơi đây, hãy cùng Handetour khám phá 15 món đặc sản không thể không ăn khi du lịch Phú Quốc nhé:
Những món ăn hải sản tuyệt ngon nên thưởng thức khi du lịch Phú Quốc:
1. Bào ngư nướng
Là một món ăn hải sản khá đắt tiền so với các loại hải sản khác ở Phú Quốc nhưng so về độ ngon thì món Bào Ngư nướng này ít có món ăn nào có thể sánh bằng được. Những con Bào Ngư tươi ngon nhất được ngư dân đánh bắt từ dưới vùng biển sâu mang về, được người đầu bếp chế biến sơ qua rồi đem nướng trực tiếp trên than. Chỉ cần đợi vài phút sau đó, vị thơm tỏa ra của Bào Ngư lúc nướng có thể làm siêu lòng cả những thực khách khó tính nhất. Và rồi khi bạn thưởng thức, khi vị ngọt của bào ngư tan chảy trong miệng, bạn có thể cảm nhận được món ăn này còn trên cả tuyệt vời. Vì vậy đừng quên thưởng thức món ăn này khi du lịch Phú Quốc nhé.
2. Nhum nướng mỡ hành - Cháo Nhum
"Nhum Phú Quốc" còn được gọi là quả cầu gai hay nhím biển bởi vì hình dáng của nó, Nhum có hình tròn giống quả cầu nhỏ, màu đen và có gai mọc tua tủa như là con nhím vậy. Người ta thường ăn Nhum bằng 2 cách: nấu cháo hoặc nướng. Theo mỗi cách chế biến thì Nhum lại có 1 vị ngon riêng, nhưng có lẽ những thực khách sành ăn khi du lịch Phú Quốc lại yêu thích món Nhum nướng mỡ hành hơn cả. Những con Nhum Phú Quốc tươi ngon vừa mới đánh bắt từ biển về ngay lập tức được cắt bỏ gai, rửa sạch rồi tách đôi, nước trực tiếp trên bếp than hồng, cho vào Nhum 1 chút mỡ, chút hành và thêm chút lạc. Mùi thơm phức béo ngậy của Nhum Phú Quốc nướng có thể khiến bất cứ thực khách đi tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nào siêu lòng ngay lập tức, lời khuyên là bạn nên thưởng thức Nhum với 1 chút muối tiêu chanh, rắc 1 chút muối tiêu nhanh vào trong con Nhum, múc 1 thìa nhỏ ăn, cảm giác Nhum hòa tan vào trong miệng, đánh thức mọi vị giác mà bạn có, chỉ nghỉ đến thôi đã thấy thèm.
Còn với món cháo Nhum, Nhum được cạo hết thịt bên trong xào qua rồi cho vào nấu cháo, cháo Nhum ăn bùi bùi béo béo và đặc biệt có mùi ngai ngái rất đặc trưng. Là một món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt
3. Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ là món đặc sản ở Phú Quốc nên hầu như mùa nào cũng có, ở Phú Quốc không bao giờ có chuyện "thiếu ghẹ", ghẹ Hàm Ninh loại ngon to vừa phải, 1 ký khoảng từ 6-7 kg. Có nhiều cách để chế biến ghẹ, nhưng ăn ghẹ hấp là ngon nhất, và nhất là không được hấp lâu nếu không thịt ghẹ sẽ bị nhũn và úng nước . Muốn ăn nhiều thịt thì lựa ghẹ đực, nhiều gạch thì lựa con cái, đi du lịch Phú Quốc mà chưa ăn được ghẹ Hàm Ninh thì chuyến đi chưa tròn vẹn. Ghẹ Hàm Ninh rơi vào khoảng 200.000 VND/kg đến 300.000 VND/kg, khách du lịch Phú Quốc muốn mua ghẹ tươi nhất thì nên mua ngay ở trên thuyền của các ngư dân làng chài Hàm Ninh mới đánh bắt lên vào tầm sáng sớm.
4. Còi Biên Mai
"Còi Biên Mai" - món ăn nghe rất lạ mà lại được nhiều du khách du lịch Phú Quốc yêu thích, được chế biến từ hai lớp cơ thịt nốt liền hai mảnh của những con sò biên mai, chế biến theo nhiều cách khác nhau để mang đến những món ăn tuyệt vời đầy màu sắc, hương vị độc đáo. Ngon nhất, để thịt "Còi Biên Mai" vẫn giữ lại hương vị tinh túy nhất có lẽ chính là ăn "Còi Biên Mai nướng muối ớt", sự kết hợp giữa vị cay mặn của muối ớt hòa quyện với vị ngọt thịt của "Còi Biên Mai" tạo nên một tác phẩm nghệ thuật về mùi vị. Còi Biên Mai khi ăn có độ giòn và dai nhưng lại có vị ngọt và tanh của hải sản. Ngoài ra, du khách du lịch Phú Quốc còn có thể thưởng thức "Còi Biên Mai" xào cùng với nấm đống cô, nấm rơm... và hương vị cũng rất là ngon.
5. Các loại Ốc
Ốc cũng chính là món ăn được ưa chuộng ở Phú Quốc, ở Phú Quốc có rất nhiều các loại ốc khác nhau, nhưng trong đó có lẽ Ốc Gai là được ưa chuộng nhất. "Ốc gai" nhiều thịt, béo và rất ngọt. Có thể chế biến "Ốc gai" theo nhiều cách: đơn giản nhất là ăn Ốc gai luộc để giữ lại trọn hương vị của Ốc, có thể xào xả ớt, xào tỏi hấp gừng... Nhưng có lẽ để cho ốc gai béo và ngậy nhất thì có lẽ nên ăn ốc gai nướng mỡ hành, vị ngọt của ông kết hợp với mùi thơm của mỡ hành, bùi bùi ngậy ngậy của đậu phộng tạo nên một bản giao hưởng hương vị có thể đốn tim bất cứ du khách nào đi du lịch Phú Quốc.
6. Cá Sòng Nướng
Nếu đã du lịch Phú Quốc thì nhất định phải ăn Cá Sòng nướng, mà nếu còn là Cá Sòng vừa mới đánh lưới lên còn tươi roi rói thì trên cả tuyệt vời. Không cần cầu kì, Cá Sòng vừa mới đánh bắt chỉ cần được rửa sơ qua, không cần phải làm cá, chỉ cần chuẩn bếp than hồng, một chiếc vỉ nướng nhỏ, đặt vài con cá sóng lên nướng rồi chờ cá chín. Gắp 1 chút thịt cá, 1 chút rau sống cuộn đều trong bánh tráng, chấm một ít muối chanh rồi đưa lên miệng thưởng thức , cảm giác như hương vị của cả biển cả đang ở trong khoang miệng, hòa tan ở trên đầu lưỡi rồi từ từ đi qua vòm họng. Nhấp thêm một ngụm rượu sim Phú Quốc, nói vài câu chuyện phiếm với gia đình bạn bè, tưởng chừng như ta đang là một ngư dân hòa mình với biển cả, với sông nước.
7. Bún kèn
Món ăn đặc sản của đảo ngọc phương Nam mang đậm nét tinh túy của biển cả, một bát bún kém cầu kỳ từ nguyên liệu đến cách làm. Cá ngân băm nhỏ vào với tỏi ớt, hỗn hợp nước cốt dừa và nước cá luộc được nêm nếm cho vừa phải để chế biến thành nước kèo. Bát bún kèn hài hòa từ màu sắc đến hương vị, chỉ cần ngửi mùi thơm cũng đủ để chảy nước miếng, món ăn đặc sản Phú Quốc này có thể ăn kèm với các loại rau sống khác nhau nữa. Du khách du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm có thể thưởng thức món ăn đặc sản Phú Quốc độc đáo này trên đường 30/4 với giá chỉ khoảng 30.000VND/bát
8. Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những đống lá tràm mục (hoặc cây tràm mục). Nấm tràm có hình dáng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt. Nấm Tràm có rất nhiều trong rừng nguyên sinh Phú Quốc. Nấm Tràm thường được người dân khai thác để chế biến thành những món ăn ngon như súp gà nấm, chả cá (nhựa, nhồng) viên nấu nấm,…ngon tuyệt.
9. Bánh Tét mật cật
Bánh tét thì ở nhiều nơi có, nhưng bánh tét mật cật thì chỉ có thể tìm thấy ở Phú Quốc. Nhân bánh tét thì cũng như bánh tét bình thường, với gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo mỡ nhưng người dân ở đây lại dùng thứ lá mật cật đặc biệt này để gói bánh, và gói bánh hình tam giác chứ không gói thành đòn tròn tạo nên một bản sắc riêng của người Phú Quốc. Chính vì có loại lá đặc biệt này nên bánh khi bóc ra có màu xanh ngọc, ăn rất bùi bùi béo béo rất là ngon. Quý khách đi tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm muốn mua 1 trong những đặc sản nổi tiếng nhất Phú Quốc này về làm quà có thể tham quan chợ Đông Dương - ngôi chợ lớn nhất ở Phú Quốc, ở đây bán rất nhiều bánh tét mật cật.
10. Bánh canh
Bánh canh Phú Quốc thường sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân ở đảo đánh bắt được. Cá thu được xào lên hoặc chế biến thành chả cá, tất cả được xếp gọn gàng trong một to bánh canh thơm phức. Ngoài bánh canh chả cá, tại Phú Quốc còn có các loại bánh canh với nhiều loại thực phẩm tươi ngon khác, nhờ tay nghề và những gia vị gia truyền của người dân Phú Quốc, mọi bát bánh canh đều trở thành một đặc sản khiến khách du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm không thể cưỡng nổi.
11. Gỏi cá trích
Chuyến đi du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm của bạn sẽ chưa thật sự trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức món gỏi cá Trích. Món ăn thơm ngon này được người dân nơi đây lựa chọn từ những con cá tươi ngon nhất, béo tròn, da còn sáng ánh bạc để làm gỏi, cá được đánh vẩy làm sạch, lóc lấy phần thịt phi lê ngon nhất. Gỏi cá trích ăn với dừa nạo, hành tây và hành tím thái mỏng, một chúc lạc và vừng, chút hành phi. Nhưng đặc biệt hơn hết ở món gỏi cá trích có lẽ là ở nước sốt đặc biệt, được làm từ loại giấm nuôi bằng những trái ổi chín trên đảo nên lúc nào cũng có vị chua thanh thanh thơm nhẹ. Trộn đều tất cả rồi bày ra đĩa, thưởng thức gỏi cá trích với bánh tráng và rau sống chấm nước mắm dấm cay cũng đủ cho mọi thực khách đi Phú Quốc 3 ngày 2 đêm phải siêu lòng.
12. Mực trứng nướng ớt
Món ăn nghe lạ mà lại rất thân quen với người dân trên đảo Phú Quốc, không phổ biến như những món ăn hải sản khác ở nơi đây nhưng Mực trứng nướng ớt vị ngon cũng không hề kém cạnh một chút nào. Món ăn bình dân, chế biến đơn giản, hương vị truyền thống, chỉ cần những con mực nhỏ bằng ngón tay tươi ngon mới bắt trên biển về tẩm ướt gia vị cay cay cùng một chút ớt rồi nướng trên bếp cho vàng giòn đến khi nào hương thơm tỏa ra thơm lừng là đã có thể thưởng thức. Mùi thơm mực chín trên bếp than hồng khiến thực khách đi du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm khó có thể cưỡng lại được món ăn này.
13. Tiết Canh Cua
Tiết canh cua là món ăn đặc sản của người dân miền biển. Ngày xưa người đi biển thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh. Sau này, người dân nơi đây đã khéo chế biến thành món tiết canh cua mới lạ mà bổ dưỡng. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.
14. Nước mắm Phú Quốc
Nhắc đến nước mắm ngon thì chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến ngay nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc đã là đặc sản của Phú Quốc hàng trăm năm nay, nổi tiếng cả trong nước và trên thế giới. Nước mắm Phú Quốc ngon nhất có lẽ là nước mắm được làm từ những con cá cơm Sọc Tiêu tại vùng biển Phú Quốc này, nước mắm có đặc trưng màu cánh gián, có vị rất riêng, vị béo, vị đạm, thanh mát đủ cả. Nếu đi du lịch Phú Quốc và không được thưởng thức nước mắm Phú Quốc thì nhất định bạn phải mua về làm quà. Ngoài ra du khách đi tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm còn rất thích thú với loại nước "mắm lú" - là mắm Phú Quốc được chôn dưới đất vài năm trở thành màu đen, chữa được nhiều bệnh như nấc cục, viêm dạ dày, suy nhược cơ thể...
15. Rượu Sim Phú Quốc
Rượu Sim là loại rượu đặc trưng của người dân Phú Quốc, là hương vị không thể thiếu trong món đặc sản gỏi cá trích. Từ những quả sim chín mọng nhất, xay nhuyễn ủ với đường cát theo một công thức từ lâu đời trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày để lên men sẽ cho ra một mẻ rượu sim hoàn hảo. Rượu Sim có màu hồng tím đặc trưng, có nồng độ khoảng 11% - 11,5%, chua chua cay cay như rượu vang nhưng nhiều du khách du lịch Phú Quốc nhận xét rằng ngon không kém gì rượu vang hảo hạng.
>>>>>>>>> Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội - Phú Quốc 3 ngày 2 đêm
Còn chần chừ gì nữa mà không cùng bạn bè và gia đình tận hưởng một chuyến du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm thật thú vị để có thể thưởng thức hết những món ăn ngon ở Phú Quốc. Liên hệ với chúng tôi ngay:
HOTLINE: 0977 533 705
(hoặc click nút gọi điện trên màn hình điện thoại)
Nguyễn Hải Yến
Trưởng Phòng Nội Địa
CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR
ĐC: Phòng 1501, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04 36416359 - DĐ: 0977533705
Skype/Yahoo ID: haiyenhandetour
Email: noidia@handetour.com
Website: http://www.handetour.vn/
FanPage: https://www.facebook.com/handetour.vn