Du lịch Huế khám phá nét riêng trong tinh hoa ẩm thực
Cố đô Huế - mảnh đất không chỉ nổi tiếng bởi sự nguy nga tráng lệ của các lăng tẩm, nét dịu dàng thơ mộng của thiên nhiên non nước hài hòa. Huế còn là “kinh đô ẩm thực” làm say lòng du khách mỗi lần đặt chân đến. Ẩm thực Huế dân dã, bình dị như chính con người nơi đây. Cùng Handetour bắt đầu hành trình du lịch Huế khám phá nét đặc trưng rất riêng trong tinh hoa ẩm thực.
Du lịch Huế khám phá nét riêng trong tinh hoa ẩm thực
Đặc trưng văn hóa ẩm thực du lịch Huế
Xứ Huế có phong cách ẩm thực rất đa dạng, từ những món ăn đơn giản dân dã cho đến những món ăn cầu kì chốn cung đình.
Ẩm thực nơi đây thấm nhuần văn hóa cố đô xuyên suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Những món ăn Huế được trình bày đẹp mắt và đôi khi cầu kì, người Huế cũng có văn hóa ăn uống rất đặc trưng, lịch sự.
Món ăn đặc trưng nét Huế
Cơm hến và những món ăn từ hến
Ai đã từng đi du lịch Huế mà được nếm thử món cơm hến thì sẽ mãi không quên được hương vị đậm đà của bát cơm hến. Bát cơm hến của Huế có màu trắng thơm của gạo nấu chín vừa được để nguội, có hến xào hành phi thơm phức, có tóp mỡ chiên giòn béo ngậy, có rau sống tươi sạch bắt mắt và cả vị đậm đà của mắm ruốc Huế.
Bên cạnh đó, các món khác từ hến như bún hến, hến xào xúc bánh tráng, canh hến, bánh đập hến xào,... ở Huế cũng được du khách yêu thích. Mỗi món ăn đều mang một phong vị riêng, nhưng cái vị của hến vẫn đọng lại trên đầu lưỡi, khó quên. Muốn ăn cơm hến và các món từ hến ngon ở Huế, du khách có thể tìm đến cồn Hến - Vĩ Dạ hay các quán trên đường Hàn Mặc Tử, từ cảm nhận hết hương vị ngọt dai và cay nồng của hến Huế.
Bún bò Huế nét đặt trưng của ẩm thực Huế
Bún Bò Huế thể hiện nét ẩm thực đặc trưng của cả một xứ sở. Món bún bò nấu khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mẩn của người nấu. Nước dùng được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, thịt nạm, xả, muối và trong quá trình hầm được vớt bọt liên tục để nước dùng được trong. Khi giò heo và nạm chín nhừ lần lượt được vớt ra, riêng thịt nạm khi vớt ra sẽ được ngâm trong nước muối để thịt không bị thâm đen hay bị khô. Khi ninh xương đã được, xả được vớt ra và nước dùng được nêm thêm mắm ruốc đã lọc xác, cùng các gia vị khác cho vừa ăn. Tăng thêm sự hấp dẫn cho món bún bò còn có hành tây thái mỏng, hàn lá, ngò gai,..chả lụa thái mỏng cùng các loại rau thơm rau sống ăn kèm như rau chuối thái, rau muống bào, xà lách, tía tô, húng lủi, giá… Đến thăm Huế trong qua những tour du lịch Huế Đà Nẵng Hội An, bạn sẽ có rất nhiều dịp để thưởng thức món bún bò Huế chính hiệu rất đậm đà thơm ngon.
Du lịch Huế thưởng thức các loại chè cung đình
Chè Huế là một món ăn không quá xa lạ với du khách khi đến Huế, ở xứ sở mộng mơ này, chè là một món ăn cầu kì, được nghiên cứu công phu về các chế biến và bài trí. Vốn dĩ là một món ăn ở cung đình, sau khi không còn chế độ phong kiến, chè Huế được lưu lạc vào trong dân gian, mỗi loại có một hương vị riêng và bạn tha hồ lựa chọn những vị bạn thích. Nếu thích vị ngọt bùi, thơm mát, bạn có thể chọn chè hạt sen, chè đậu xanh, còn nếu thích trái cây thì chè xanh dứa, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng, chè bông cau là lựa chọn tuyệt vời.
Không chỉ dừng lại ở độ thơm và ngon mà chè cung đình còn sang chảnh và quyến rũ người ta ở cách bài trí đẹp mắt. Sự tinh tế, cầu kì trong cách chế biến kiểu cung đình cũng khiến cho du khách phải xao lòng, muốn nếm thử ngay. Thưởng thức chè Huế phải thật nhẹ nhàng, chậm rãi mới cảm nhận tròn hương vị thơm ngon.
Bánh Huế - Nét đẹp văn hoá ẩm thực cố đô
Du lịch Huế bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món bánh ở bất cứ nơi đâu, dù là hàng quán vỉa hè hay trong nhà hàng sang trọng. Các món bánh Huế không quá cầu kỳ về nguyên liệu như bánh ít trần, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt, bánh khoái… là những món bánh đặc trưng của ẩm thực xứ Huế với hương vị khó lẫn, khiến bạn đã từng ăn thì sẽ nhỡ mãi không quên.
Cơm trái dừa – Món ăn độc đáo của người dân xứ Huế
Trong ẩm thực Huế, cơm trái dừa là một món ăn độc đáo của người dân xứ Huế. Cơm được nấu từ loại gạo ngon với nước cốt dừa để cơm có đươc hương vị bùi bùi, béo ngậy rất hấp dẫn. Sau khi cơm chín được xới cho tơi lên và trộn đều với lạp xưởng, tôm khô, đậu hà lan, chả Huế, thịt heo… được xắt nhuyễn. Múc một phần cơm vừa đủ cho vào nửa trái dừa đã được nạo hết phần nạc dừa, nếm nếm cho vừa ăn sau đó đem hấp cách thuỷ. Cơm trái dừa khi được dọn ra nghi ngút khói, nóng hổi và có mùi thơm vô cùng quyến rũ, phần cơm với nhiều màu sắc phong phú từ các nguyên liệu được trộn lẫn mang lại vẻ hấp dẫn.
Nếu có dịp du lịch Huế, đừng quên thưởng thức các món ngon đã làm nên “văn hóa ẩm thực” cho mảnh đất này nhé.
GỌI NGAY: 024 36416359 ĐỂ ĐẶT TOUR
(hoặc click nút gọi điện trên màn hình điện thoại)
CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR
ĐC: Phòng 1501, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 024 36416359 - DĐ: 0982767959/0977533705
Email: quocte@handetour.com
Website: http://www.handetour.vn/