Mua quà gì khi đi du lịch Miền Bắc

Bạn đang phân vân không biết mua quà lưu niệm gì cho chuyến du lịch Miền Bắc của mình? Có rất nhiều đặc sản Miền Bắc trong đó có một loại đặc sản mới đặc biệt từ Hưng Yên đó là Rượu ủ Thùng Gỗ Sồi hay Rượu Q 1 là rượu nếp trắng ủ trong thùng gỗ sồi, một dòng rượu cao cấp của The Q. Rượu gạo nếp thơm được chưng cất bằng phương pháp thủ công truyền thống, 42% vol, ủ trong Thùng Gỗ Sồi 01 năm theo phương pháp ủ rượu của Scotland, vương quốc Anh, nơi có dòng rượu Whisky nổi tiếng thế giới.

Rượu ta ủ trong thùng gỗ sồi (The Q No.1) do Hương Quỳnh sản xuất cũng được coi là một loại rượu whisky đơn chất của Việt Nam (Single rice whisky). Mùi gỗ sồi mộc mạc và mùi nếp quê thơm tự nhiên, nguyên chất 100%, tạo ra một hương vị rất đặc trưng, quyến rũ, để lại hậu vị vô cùng thú vị. Rượu Q 1 có tác dụng giảm cân, bảo vệ tim mạch, kiểm soát tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch

Rượu nếp trắng ủ trong thùng gỗ sồi The Q được đặt tên và đánh số theo tuổi rượu từ 01 năm đến 10 năm… như Rượu Q 1, Rượu Q 3, Rượu Q 5, Rượu Q 10… (The Q No.1, The Q No.3, The Q No.5, The Q No.10…)

Không chỉ dòng rượu Whisky mà rất nhiều dòng rượu ngon khác trên thế giới như Brandy, Vang, Rum… đều được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu ủ trong thùng gỗ sồi sẽ làm cho rượu cân bằng, ngon ngọt, bắt mắt, thú vị. Người La Mã đã nghĩ ra việc dùng thùng gỗ sồi để đựng nước, đựng rượu từ cách đây hơn 2000 năm, và trải qua nhiều thế hệ, rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho các loại rượu hảo hạng.

Tại sao rượu nếp quê nên ủ trong thùng gỗ sồi?

  1. Thùng gỗ sồi kín nước, khi ủ rượu trong thùng rượu sẽ không bị chảy ra ngoài
  2. Thùng gỗ sồi có các hợp chất có thể làm cho rượu biến đổi từ cứng, thô sang mềm mại, ngọt ngào, cân bằng
  3. Thùng gỗ sồi làm cho quá trình lão hóa rượu nhanh hơn, khử các độc tố trong rượu tốt hơn
  4. Thùng gỗ sồi làm cho màu của rượu đẹp hơn, từ màu trắng sang màu hổ phách
  5. Thùng gỗ sồi làm cho mùi của rượu thơm hơn, đặc trưng hơn

Quy trình làm Rượu The Q:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng để cho ra những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn truyền thống, và Hương Quỳnh chọn nguyên liệu là Gạo Nếp thơm để cho ra loại rượu nếp thơm đơn chất (single rice wine)

Bước 2: Nấu cơm rượu

Cơm rượu được nấu như nấu cơm truyền thống của Việt Nam, làm sao để hạt cơm không quá rắn hoặc không quá nát – hồ hóa tính bột để vi sinh vật dễ lên men

Bước 3: Trộn men

Chờ cơm rượu bớt nóng thì trộn men truyền thống đều lên hạt cơm và cho vào chum

Bước 4: Ủ men (Nhiệt độ tốt nhất là 20-25oC)

  • Giai đoạn 1 là ủ khô – giai đoạn kỵ khí nên phải cho cơm đã trộn men vào chum, đậy kín để khoảng 4-5 ngày
  • Giai đoạn 2 là ủ ướt – cứ 10kg gạo thì cho thêm 15 lít nước vào đậy kín 6-7 ngày để quá trình lên men được hoàn toàn. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất

Bước 5: Chưng cất rượu

Đổ tất cả nước và cái vào nồi rồi nấu, nhiệt độ được giữ ổn định nên để tránh tình trạng trào bỗng ra ngoài khiến rượu bị khê, đục, không uống được

Bước 6: Hạ thổ rượu/ Ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu 42% vol được cho vào thùng gỗ sồi, cất vào kho

Bước 7: Khai thổ

Sau từ 01 năm, Hương Quỳnh sẽ mở thùng, lọc bỏ tạp chất, chuẩn lại nồng độ Athenol và đóng chai.

Bước 8: Lưu kho và Bán

Lưu kho ở nhiệt độ ổn định, sử dụng/ bán ra thị trường

 

THÔNG MUA QUÀ XIN LIÊN HỆ:

Đặc Sản Hương Quỳnh

Chia sẻ:

Bài viết liên quan:

Viết Bình luận

Facebook Handetour.vn Zalo Handetour.vn Messenger Handetour.vn 0977533705