Nét văn hóa ẩm thực độc đáo du lịch Trung Quốc
Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.
Món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba. Đó chính là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Mời bạn đến với du lịchTrung Quốc, bạn sẽ được khám phá thế giới ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Nét văn hóa ẩm thực độc đáo du lịch Trung Quốc
Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc
Văn hóa ẩm thực Trung Quốc đặc sắc và độc đáo bởi sự toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện. Trung Quốc cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là "Chủ thực" (gạo, mì hay màn thầu) và "Cải thực" (là các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung).
Người Trung Quốc coi trọng sự toàn vẹn, nên ngay cả trong các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ, nếu thiếu sẽ là điều chẳng lành, vì sự việc không được “đầu xuôi đuôi lọt”. Các món ăn từ cá thường được chế biến nguyên con, gà được chặt miếng rồi xếp đầy đủ lên đĩa… Sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc… Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,...mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn.
Văn hoá ẩm thực độc đáo của Trung Quốc hương vị đậm chất Phương Đông. Với ẩm thực thì những dòng cảm nhận trên đây không thể nào diễn tả được đầy đủ hương sắc, mùi vị của các món ăn. Nếu bạn có cơ hội và thời gian, hãy cùng ghé thăm nơi đây qua các tour du lịch Trung Quốc để được thưởng thức những món ngon đặc sản của vùng đất giàu văn hóa lịch sử, và bề dày ẩm thực này. Đến với nơi đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn cổ truyền, văn hoá Trung Quốc từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Tất cả đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú. Chính vì điều đó, mà hầu như đi bất cứ nơi đâu, từ Á sang Âu bạn đều có thể dễ dàng thưởng thức được những món ăn mang đậm hương vị Trung Hoa.
Ẩm thực Trung Quốc – Món ăn bổ dưỡng hầm với thuốc bắc
Trung Quốc cũng như Việt Nam và các nước Trung Đông khác là một đất nước thiên về nông nghiệp, nên hai thành phần chính trong phong tục ẩm thực của họ là gạo, mì hay màn thầu và các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá hoặc các món bổ sung. Người Trung Quốc rất coi trọng sự vẹn toàn, chu đáo nên ngay cả trong các món ăn cũng phải thể hiện ý nghĩa đầy đủ đó. Các món ăn từ cá thường được chế biến nguyên con, gà được chặt thành miếng rồi xếp đầy đủ lên đĩa… Sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp rất tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc. Vì vậy, hầu hết các món ăn đều góp thêm phần giúp chữa bệnh.
7 món ăn nổi tiếng nhất ẩm thực Trung Quốc
Hoành thánh
Đây là một trong những món ăn đã có lịch sử từ lâu đời trong ẩm thực Trung Quốc. Hoành Thánh có nguồn gốc ở Quảng Đông và thành phần của nó là thịt, rau băm nhỏ và hải sản sau đó thì chúng sẽ được gói vào trong bột mì và đem đi hấp cho chín hoặc là chiên giòn cũng rất ngon. Hoành thánh Trung Quốc thường có hình tam giác cân và được ăn kèm với sốt gia vị hoặc ăn cùng mì vằn thắn.
Bánh bao
Với lịch sử hơn 1.800 năm, bánh bao đã trở thành món ăn ngon và nổi tiếng nhất của ẩm thực Trung Hoa. Nhân bánh bao được làm từ thịt bằm với các loại rau còn vỏ bánh được làm bằng bột trắng, bánh bao thường được hấp hoặc là chiên vàng, đây cũng là món ăn truyền thống hay được ăn vào đêm giao thừa của người Trung Quốc.
Mì xào
Mì xào tuy bình dân nhưng lại là món ăn cực nổi tiếng ở Trung Quốc. Mì xào có thể là mì gạo hoặc là mì dẹt với nhân là thịt hoặc hải sản, khi đi du lịch tham quan Trung Quốc thì bạn có thể mua mì xào ở mọi nơi từ những nơi bình dân cho tới những nhà hàng cao cấp.
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới và rất tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa. Lớp da mỏng, giòn tan, thịt trắng mềm khi được chấm với loại nước sốt đặc biệt làm từ đậu ngọt, tỏi tây và đậu nành chắc chắn món vịt quay Bắc Kinh này sẽ đốn ngã tâm hồn ăn uống của bạn.
Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên xuất hiện thời nhà Thanh do chủ của một quán cơm ở Thành Đô sáng chế ra. Thành phần của đậu phụ Tứ Xuyên nổi tiếng gồm đậu non và thịt bằm sau đó sẽ được nấu cùng với các loại gia vị rất đặc trưng của Tứ xuyên. Đậu phụ Tứ Xuyên mang trong mình vị cay, nóng khi ăn không hoặc ăn kèm cùng với cơm đều rất là ngon.
Thịt lợn chua ngọt
Cực kì nổi tiếng ở Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt xuất hiện nhiều ở Chiết Giang, Tứ Xuyên và Sơn Đông cũng như Quảng Đông. Thành phần chính của món thịt lợn chua ngọt là thịt lợn, lòng trắng của trứng và các gia vị như giấm, muối, tinh bột, rau mùi, cà chua và đường. Sau khi được nấu lên, thịt lợn chua ngọt sẽ có màu cam sáng và một hương vị chua ngọt hấp dẫn.
Gà Kung Pao
Món gà Kung Pao có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên, đặc trưng của món ăn này là cay bởi thịt gà đã được nấu cùng ớt và đậu phộng. Đây là món ăn nổi tiếng và được bán nhiều trong các nhà hàng Trung Hoa ở Mỹ và Châu Âu, lẽ dĩ nhiên là nó được rất nhiều người ưa chuộng. Ngày nay thì ngoài thịt gà, những đầu bếp còn sáng tạo thay thế thịt gà bằng thịt heo, thịt bò hay là các loại hải sản khác nhưng theo đánh giá chung thì thịt gà vẫn ngon hơn cả.
Ẩm thực Trung Quốc – Món Dimsum
Nhắc đến các món Dimsum của Trung Quốc, không thể không nhắc đến sủi cảo. Đây được xem là món ăn may mắn của người Trung Quốc, vì sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng cho một tương lai tươi sang. Thường các gia đình Trung Quốc sẽ quay quần cùng nhau làm sủi cảo trong các dịp họp mặt đầu năm đầm ấm.
Với ẩm thực thì những dòng cảm nhận trên đây không thể nào diễn tả được đầy đủ hương sắc, mùi vị của các món ăn. Nếu bạn có cơ hội và thời gian, hãy cùng Handetour ghé thăm du lịch Trung Quốc để được thưởng thức những món ngon đặc sản của vùng đất giàu văn hóa lịch sử, và bề dày ẩm thực này.
Xem thêm các tour du lịch Trung Quốc:
http://www.handetour.vn/tour-du-lich-trung-quoc-7-ngay-6-dem
http://www.handetour.vn/tour-du-lich-truong-gia-gioi-6-ngay-5-dem
GỌI NGAY: 024 36416359 ĐỂ ĐẶT TOUR
(hoặc click nút gọi điện trên màn hình điện thoại)
CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR
ĐC: Phòng 1501, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 024 36416359 - DĐ: 0982767959
Email: quocte@handetour.com
Website: http://www.handetour.vn/