Những món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản
Trên thế giới, mỗi quốc gia, đất nước đều có vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên cùng phong tục tập quán và lịch sử phát triển riêng. Chính những nét đặc trưng đó đã tạo nên sự khác biệt về văn hóa, đời sống của từng nước. Mà nhắc tới văn hoá và đời sống của bất cứ dân tộc nào thì ẩm thực luôn là một trong những nét độc đáo đáng nhớ nhất. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, bạn có thể thưởng thức tất cả các món ăn tại đất nước này. Trong bài viết dưới đây, Handetour xin chia sẻ với bạn về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản và những món ăn đặc trưng nổi bật trong nền văn hoá ẩm thực đặc sắc của xứ sở Hoa Anh Đào.
>>> Tour du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm
>>> Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản
Sushi – Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản
Sushi đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng khi đi du lịch Nhật Bản nhé. Đặc biệt đừng bỏ lỡ món sushi băng truyền ở các cửa hàng sushi ở Tokyo nhé. Một trải nghiệm ẩm thực thú vị đấy nhé. Có thể nói sushi là một hình ảnh biểu tượng cho ẩm thực Nhật Bản. Trong các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản thì sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng. Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Sushi là một món ăn có phần hải sản nhỏ còn tươi sống đặt ở bên trên nắm cơm đã nhỏ giấm ăn. Thành phần chủ yếu được dùng là cá ngừ, mực và tôm. Dưa chuột, dưa muối và trứng rán ngọt cũng sẽ được phục vụ kèm theo.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản - Takoyaki
Bạn có thể thấy cái tên takoyaki rất quen thuộc đúng không nào, đây chính là món ăn xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm anime đang nổi tiếng trên thế giới. Món ăn Nhật Bản này không chỉ là món yêu thích của người Nhật mà còn làm mê đắm rất nhiều vị khách du lịch khó tính. Nguyên liệu chính làm ra Takoyaki là bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Viên bánh takoyaki chứa bạch tuộc cắt nhỏ, hành lá, gia vị được vo tròn, nướng trên bếp điện cho đến khi vàng ươm. Loại bánh này khi ăn lớp vỏ bên ngoài giòn, lớp bột bên trong mềm hoà với nhân bạch tuộc giòn rất ngon miệng.
Món ăn nổi tiếng Nhật Bản – Lẩu Sukiyaki
Sukiyaki là món ăn của ẩm thực gia đình, thể hiện sự quây quần ấm cúng khi cả gia đình cùng ngồi quanh bàn bếp gắp cho nhau thức ăn từ nồi Sukiyaki thơm lừng nghi ngút khói. Sukiyaki được chế biến ngay tại bàn ăn bằng cách nấu chung những lát thịt bò xắt mỏng cùng các loại rau, đậu phụ và mì sợi.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản - Sashimi
Nếu như Sushi là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong các bữa tiệc truyền thống kết hợp hương vị của đồng xanh và biển cả thì Sashimi chính là ‘nữ hoàng’ của hương vị tinh khiết đến từ đại dương bao la. Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Hải sản dùng để làm Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, ngay sau khi bắt được phải được xử lý luôn theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản - Mì udon
Người Nhật cực kỳ thích ăn mì và Udon là một món mỳ nổi tiếng với sợi mỳ dai và dày, đường kính khoảng 1cm. Nước dùng để chan mì được chế biến bằng nước tương, mirin và dasin có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Một bát mỳ udon gồm có những sợi mỳ to bản, đậu rán, hành lá, tempura, ngoài ra có cho thêm hải sản hoặc thịt tùy theo khẩu vị. Sự đa dạng trong cách chế biến mì udon thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực khác biệt của các vùng miền ở Nhật. Mỗi nơi có một cách thưởng thức riêng, người vùng Kanto (điển hình: Tokyo) ăn một kiểu, người vùng Kansai (điển hình: Osaka) lại ăn một kiểu khác… Dù vậy vẫn có một số menu thuộc loại truyền thống, giống nhau ở khắp nơi.
Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì không thôi, không thêm bất cứ gì khác cả. Cùng lắm là phía trên rắc thêm một ít hành lên cho có thêm màu sắc vậy thôi. Loại nước dùng này là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương (xì dầu), mirin (một loại gia vị của Nhật, giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn vậy) và dashi.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Kaiseki Ryori
Du lịch Nhật Bản thì không thể không nhắc đến Kaiseki Ryori như một phần ẩm thực tinh tế và tinh túy nhất của Nhật Bản. Đó là bữa ăn gồm rất nhiều loại rau, và cá cùng với gia vì làm từ rong biển và nấm, những món ăn toát lên được ra hương vị đặc trưng của từng món.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Shabu-shabu
Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng khi đi du lịch Nhật Bản dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu là một từ tượng thanh, bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.
Đầu thế kỷ 20, Shabu-shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng “Suehiro” (Osaka, Nhật Bản). Nhà hàng Suehiro đã đăng ký Shabu Shabu thành một thương hiệu có bản quyền năm 1955. So với nhiều món lẩu Nhật Bản khác như Sukiyaki, Shabu Shabu giống với phiên bản lẩu Mông Cổ sơ khai nhất. Cùng với Sukiyaki, Shabu Shabu là một món ăn nổi tiếng và nhất định phải thử trong các tour du lịch Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo, và các khu phố Nhật Bản tại nhiều nước như Hoa Kỳ, Canada… Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Thông thường, thịt bò xắt lát mỏng được dùng để nhúng lẩu nhưng tại nhiều nơi, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm… cũng được sử dụng để nhúng lẩu. Đặc biệt, thịt bò Wagyu nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế. Lẩu Shabu Shabu ngon nhất là khi ăn cùng thịt bò hảo hạng của Nhật Bản Wagyu. Đi kèm với thịt, lẩu Shabu Shabu thường được ăn kèm với đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển ăn được), hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Dorayaki
Dorayaki là một món bánh truyền thống của Nhật Bản hay còn được các bạn trẻ Việt Nam gọi bằng cái tên bánh rán Doremon.
Dorayaki có hình dáng như bánh rán, bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ. Dorayaki truyền thống ban đầu được làm từ trứng, bột mì và đậu đỏ. Sau này, dorayaki được thêm mới với nhiều khẩu vị nhân khác nhau như khoai môn, đậu xanh, dâu tây, trà xanh,phô mai, hạt dẻ,…phù hợp với sở thích từng người.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Okonomiyaki
Nếu như Ý có các loại bánh pizza nổi tiếng khắp thế giới, người Nhật cũng có bánh pizza với tên gọi Okonomiyaki. Okonomiyaki gồm có 2 lớp. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên. Bánh không chỉ ngon mà việc xem các đầu bếp chế biến nó cũng là một thú vui đó các bạn ạ. Hãy đến với du lịch Nhật Bản để thưởng thức pizza Okonomiyaki và cảm nhận sự khác biệt trong vieeck chế biến món ăn này các bạn nhé.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Tonkatsu
Tonkatsu ra đời vào cuối thế kỷ 19 và là một món ăn nổi tiếng Nhật Bản . Nguyên liệu bao gồm một gói bột chiên, thịt thăn lợn dày từ một đến hai centimet và được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.
Món ăn nổi tiếng Nhật Bản – Tinh tế Wagashi
Wagashi là những tác phẩm nghệ thuật nho nhỏ làm thỏa mãn nhu cầu về cái đẹp của du khách trong ẩm thực. Đó có thể là một cánh bướm nhỏ, một nụ hoa anh đào chớm hé, một chú họa mi xinh xinh… chỉ vài chiếc bánh đã đủ làm cho người ta cảm thấy mùa xuân đâu đây đang tới gần. Nhưng không chỉ có mùa xuân, “mùa nào thức ấy “, những chiếc bánh wagashi thường thay đổi theo mùa về hình dáng, về màu sắc, về thành phần, về hương vị. Wagashi có thể làm từ bột mì, bột gạo, bột các loại đậu trắng, đậu xanh, đậu đỏ… Thêm vào đó là những thứ trái cây sấy khô các loại thạch tảo, nước trái cây..cho bánh nhiều hương vị khác nhau. Xa xưa, wagashi được dùng để cúng tế các vị thần. Từ triều đại Edo thế kỷ 16 chúng được đưa vào các lễ trà đạo. Vị ngọt nhẹ nhàng của Wagashi sẽ làm giảm vị chát của trà xanh. Vì thế người ta luôn dọn Wagashi vào bữa trà, dùng với một cây xiên nhỏ. Wagashi cũng là biểu tượng của sự hiếu khách, người ta thường tặng nó trong các buổi lễ cưới, lễ sinh nhật…
Món ăn nổi tiếng Nhật Bản – Cơm cà ri
Cơm Cà Ri (Curry) là một trong món ăn nổi tiếng Nhật Bản mang nét rất đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, nói về nguồn gốc của món ăn này, phải kể từ thời kì Minh Trị. Vào thời kì này, các thương nhân Ấn Độ đã đến đây và đem theo món ăn này. Sau đó, người ta đã khéo léo cho vào những hương vị và công thức đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản. Dần dần nó đã trở thành món ăn tinh tế và đậm hương vị Nhật. Nếu so sánh với Cà Ri Ấn Độ, món Cà Ri ở đây có vị ngọt hơn, và đậm đà hơn, nguyên liệu phối hợp cũng phong phú hơn. Các nguyên liệu phối hợp đó có thể là các loại thịt, rau hoặc hải sản khác nhau, ngoài ra còn có thể dựa theo sở thích người dùng mà thêm vào món ăn chút vị cay.
Món ăn nổi tiếng Nhật Bản – Mì Ramen
Ramen, hay vẫn còn gọi là mì gõ, có thể được thấy khắp nơi trên nước Nhật, từ những chữ viết trên đèn lồng đỏ của các quán hàng rong, trên biển của những cửa hàng ăn uống, trong những lễ hội, hay thậm chí cả những tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, sách báo, truyện tranh. Ramen là gì mà lại có sức hấp dẫn đến vậy? Mỳ Ramen hải sản – món ăn ưa thích của những thực khách đam mê đồ biển. Ramen là một loại mỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản trong thời Meiji. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, Ramen đã trở thành một trong các món ăn đặc trưng Nhật Bản và trở nên cực kỳ nổi tiếng không chỉ ở nước Nhật. Sợi mỳ Ramen nhỏ như Spaghetti, được chan nước dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau, như: thịt lợn thái lát (chaashuu), rong biển khô (nori), kamaboko (chả cá Nhật Bản), hành xanh, thậm chí cả ngô nữa. Hầu như mọi địa phương ở Nhật Bản đều có hương vị Ramen của riêng mình, từ Tonkatsu ramen của Kyuushuu tới Miso ramen của Hokkaido. Người Nhật ưa chuộng và tự hào về Ramen đến mức, vào năm 1994, một bảo tàng Ramen đã được mở tại Yokohama với rất nhiều những hiện vật trưng bày thú vị về lịch sử ra đời và phát triển của món ăn này tại Nhật Bản.
Món ăn nổi tiếng du lịch Nhật Bản – Tempura
Tempura là 1 trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng, có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tuy nó ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích.
Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
Cảm ơn bạn đã đã theo dõi bài viết những món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản của Handetour, chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc trong những chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới!
GỌI NGAY: 0982767959 ĐỂ ĐẶT TOUR
(hoặc click nút gọi điện trên màn hình điện thoại)
CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR
ĐC: Phòng 1501, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04 36416359 - DĐ: 0982767959
Email: quocte@handetour.com
Website: http://www.handetour.vn/